CÁCH LÀM HẾT Ù TAI SAU KHI BƠI NHANH CHÓNG ÍT AI BIẾT

Đăng bởi CTV Diệu Linh - 02/08/2023

Bơi là một hoạt động thú vị và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng ù tai sau khi bơi. Hiện tượng này thường gặp phải và gây khó chịu, ảnh hưởng đến trải nghiệm và tận hưởng sau buổi bơi. Nếu bạn đang gặp vấn đề về ù tai sau khi bơi và muốn tìm hiểu cách giải quyết hiệu quả, hãy đọc hết bài viết này. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách làm hết ù tai sau khi bơi một cách nhanh chóng và ít ai biết đến.

1. Hiểu rõ nguyên nhân ù tai sau khi bơi

Trước khi tìm hiểu cách làm hết ù tai sau khi bơi, bạn nên hiểu nguyên nhân ù tai sau khi bơi. Khi bơi, nước có thể dễ dàng thâm nhập vào tai và làm tắc nghẽn ống tai. Nước bị lưu giữ trong ống tai và tạo ra cảm giác ù tai, làm bạn cảm thấy khó chịu.

Làm thế nào để nhận biết được tình trạng bị ù tai khi bơi lội?

- Cảm nhận trong tai có âm thanh như tiếng gió thổi, những âm thanh này có thể xuất hiện liên tục hoặc theo từng đợt và đặc biệt roc hơn vào lúc yên tĩnh.

- Tình trạng này có thể diễn ra ở tai trái, tai phải hoặc thậm chí ở cả hai bên

- Nghiêm trọng hơn là những triệu chứng như: hoa mắt,  chóng mặt, đau đầu...

2. Mẹo xử lý ù tai sau khi bơi. 

Nếu bạn đã bị ù tai sau khi bơi, hãy thử một số cách làm hết ù tai sau khi bơi nhanh chóng sau đây:

Thay đổi vị trí đầu: Đứng thẳng hoặc nghiêng đầu về phía bên bị ù để giúp nước dễ dàng thoát khỏi tai. Nhấn nhẹ vào tai để giúp nước thoát ra.

Sử dụng thuốc nhỏ: Một cách làm hết ù tai cũng rất hiệu quả đó là xịt thuốc nhỏ. Nên nhỏ 3 - 4 giọt dung dịch hydrogen peroxide được pha loãng với nước, sau 2 - 3p, hãy nghiêng đầu về phía tai bị ù để loại bỏ chúng.

Sử dụng thao tác Valsalva: Đây phương pháp đơn giản giúp cân bằng áp suất trong cơ thể một cách hiệu quả thông qua đường thở bằng mũi. Nên bặm chặt môi và bịt một bên cánh mũi, sau đó từ từ hít vào thở ra ở bên mũi còn lại. Lặp lại thao tác trên một vài lần liên tục sẽ giúp tình trạng ù tai được cải thiện rõ rệt.

 

Sử dụng sấy tóc: Sử dụng gió nhẹ ở chế độ ấm của máy sấy cũng phần nào giúp cho phần nước ứ đọng ở tai được khô. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đảm bảo khoảng cách để không làm tổn thương tai bằng luồng khí quá mạnh.

Trên đây là những cách làm hết ù tai thông dụng tại nhà, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả. Vì vậy nếu có những triệu chứng nghiêm trọng cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử lý kịp thời.

3. Tìm hiểu các phương pháp phòng ngừa

Ngoài việc áp dụng các cách làm hết ù tai, bạn cũng nên tìm hiểu các phương pháp phòng ngừa. Điều quan trọng là giảm các trường hợp đưa tai vào nước khi bơi. Có thể sử dụng nút tai, áo phao bơi và mũ bơi trước khi bơi. Hơn nữa, hãy lựa chọn bơi trong khu vực nước sạch và không bị ô nhiễm.

Hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa ù tai sau khi bơi là cách hiệu quả để giữ cho trải nghiệm bơi của bạn trở nên thú vị và thoải mái hơn. Sử dụng một vài biện pháp phòng ngừa cùng với việc áp dụng các cách xử lý sau khi ù tai xảy ra, sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và dễ dàng

 

cách làm hết ù tại , cách làm hết ù tai sau khi bơi , cách làn hết ù tai nhanh chóng